เปรียบเทียบประกันรถมอเตอไซค์ หรือ bigbike ครอบคลุมการคุ้มครองต่างๆ

แนะนำประกันมอเตอร์ไซค์สำหรับแฟน Bigbike

ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์หลายคนคงไม่มีใครไม่รู้จักพี่ใหญ่สุดเท่อย่าง Bigbike ที่มักมาพร้อมกับตัวเครื่องขนาดใหญ่และเสียงเครื่องยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพี่ใหญ่คันนี้ต้องการความดูแลเป็นพิเศษไม่ว่าจะเพื่อการซ่อมบำรุงหรือปรับแต่ง เพื่อให้ได้มาซึ่งความสวยงามคงทนของพี่ Bigbike คันโปรดก็คงหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่สูงตามราคามอเตอร์ไซค์ได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เจ้า Bigbike เสียหาย การทำประกันรถมอเตอร์ไซค์จึงเป็นเรื่องจำเป็นในการดูแลรถด้วยเช่นกัน

อย่างแรกในการเลือกทำประกันรถเมอเตอร์ไซค์คือดูว่าความคุ้มครองมีอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วในการคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike จะมีหลายอย่าง ทั้งคุ้มครองในทุกกรณีคือ กรณีที่ไม่มีคู่กรณี เช่นการล้ม คว่ำ หรืออุบัติเหตุที่เสียหายต่อตัวรถโดยไม่มีคู่กรณี และยังครอบคลุมกรณีที่มีคู่กรณีคือการชนกับรถคันอื่นด้วย แต่บางประกันภัยอาจคุ้มครองแค่ในกรณีที่มีคู่กรณีในอุบัติเหตุเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับของประกันภัยที่เลือกทำ หรือยังมีความคุ้มครองในส่วนอื่นๆ เช่นกรณีรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม และความคุ้มครองต่อร่างกายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่ช่วยให้ค่ารักษาพยาบาลของทั้งผู้ขับขี่และคู่กรณีเบาลง

แต่จะทำประกันมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดีล่ะ ในส่วนของการเลือกบริษัทก็ต้องเลือกที่ที่มีความน่าเชื่อถือและให้ราคาที่คุ้มค่า เหมาะสมกับความต้องการและอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ ประกันภัยแต่ละระดับชั้นก็จะมีความคุ้มครองที่ต่างกันไปด้วยเช่นกันจึงควรเปรียบเทียบความต้องการของตนเองกับประกันภัยแต่ละชั้น หากมีความต้องการคุ้มครองที่ครอบคลุมสูงในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีหรือไม่ และมีงบประมาณเพียงพอ สามารถรับค่าใช้จ่ายที่สูงได้ ขอแนะนำให้ใช้ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ยิ่งเป็น Bigbike ที่มีค่าใช้จ่ายสูง ต้องการความดูแลมากยิ่งจำเป็นต้องมีงบประมาณรองรับไว้

อย่างไรก็ตาม สำหรับบางท่านถ้าหากไม่ได้ต้องการความคุ้มครองสูงมากนัก จึงมองหาประกันภัยที่มีคุณภาพด้วยงบประมาณที่เบาลงแต่คุ้มครองเกือบเท่าประกันชั้น 1 อาจพิจารณาประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+ ซึ่งมีราคาเบากว่าประกันภัยชั้น 1 แต่เมื่อเปรียบเทียบความคุ้มครองแล้วต่างกันกับประกันภัยชั้น 1 เพียงแค่ไม่คุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีคู่กรณี แต่นอกเหนือจากนั้นให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมแทบจะไม่ต่างกันเลย ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+ จึงเป็นประกันภัยที่ได้รับความนิยมสูง

ส่วนประกันภัยชั้นรองลงมานอกเหนือจากนี้ไม่ค่อยแนะนำให้กับผู้ขับขี่ Bigbike เพราะความคุ้มครองอาจไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยงและภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม Bigbike หากคุณเป็นผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องการความดูแลสูง ควรเลือกประกันภัยมอเตอร์ไซค์ที่ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุสูง เพราะจะคุ้มค่ากับการซื้อกรมธรรม์และให้ความคุ้มครองที่สูงต่อค่าใช้จ่าย ช่วยแบ่งเบาภาระได้ดีกว่าการซื้อกรมธรรม์ประกันภัยชั้นรองลงมา